Hội thi TDTT Bé khỏe-Bé ngoan năm học 2016-2017 cấp huyện

Căn cứ Hướng dẫn số 16/HD-SGDĐT ngày 11 tháng 8 năm 2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang về việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2016-2017; Vừa qua ngày 15/4/2017 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thoại Sơn tổ chức Hội thi thể dục thể thao “Bé khỏe – Bé ngoan” năm học 2016 – 2017.

Đến tham dự hội thi có bà Thái Thị Anh Thư – Phó Trưởng phòng GDĐT và các đồng chí cán bộ chuyên viên của phòng GDĐT Thoại Sơn.

Thí sinh tham gia hội thi là các trẻ mẫu giáo 5 tuổi đang học tại các trường mầm non, mẫu giáo công lập, ngoài công lập thuộc địa bàn huyện Thoại Sơn (sinh năm 2011). Đây là những học sinh đã dự thi và đạt giải cao tại hội thi cấp trường được lựa chọn vào đội tuyển tham gia cấp huyện. Mỗi đơn vị thành lập 01 đội gồm 01 giáo viên và 06 học sinh 5 tuổi (3nam – 3 nữ).

Hội thi được tổ chức với phương châm không nặng về hình thức, phát huy được năng lực cá nhân trẻ, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho trẻ mầm non, nội dung kiến thức, kỹ năng phù hợp với khả năng trẻ theo lứa tuổi.

Hội thi gồm hai phần:

1. Phần thi thứ nhất (20 phút): Thi cá nhân "Bé ngoan, bé giỏi” (thang điểm 20).

- Mỗi thí sinh sẽ thực hiện 01 bài tập: Tạo nhóm theo số lượng cho trước: Mỗi thí sinh sẽ thêm (hoặc bớt) đối tượng bằng cách vẽ thêm (hoặc gạch “x”) sao cho nhóm có đúng số lượng đã cho trước.

2. Phần thi thứ hai: Thi đồng đội “Cùng nhau so tài” bao gồm 2 nội dung (thang điểm 30) trong đó:

- Đồng diễn thể dục, thực hiện 5-10 phút (10 điểm)

+ Bao gồm đội hình đội ngũ, bài tập thể dục theo nhạc tự chọn (Bài tập đồng diễn cần phối hợp đủ các động tác: hô hấp, tay, chân, bụng mỗi động tác 2 lần 8 nhịp). Trẻ thực hiện cùng giáo viên.

+ Đội hình đội ngũ 3 điểm; thực hiện chính xác các bài tập 4 điểm; nhạc nền phù hợp lứa tuổi mầm non và kết hợp nhịp nhàng theo động tác 2 điểm; trang phục 1 điểm.

- Thực hiện các bài tập vận động cơ bản (20 điểm)

+ Tổ chức dưới dạng trò chơi liên hoàn kết hợp các vận động đi, chạy, chuyền bóng, bật, ném, lăn bóng, bò, trườn trèo.

+ Các kỹ năng vận động chính xác 15 điểm; phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong đội 5 điểm.

Qua một ngày thi diễn sôi nổi, kết quả: giải nhất toàn đoàn thuộc về trường mẫu giáo TT Núi Sập; giải nhì thuộc trường mẫu giáo Định Thành, ba giải ba là trường mẫu giáo TT Óc Eo, Thoại Giang, Vọng Đông.

Hội thi TDTT “Bé khỏe – Bé ngoan” nhằm đánh giá sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục phát triển thể chất và phát triển nhận thức cho trẻ mầm non. Tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh. Tạo cơ hội cho trẻ được giao lưu khi tham gia các hoạt động tập thể, từ đó giáo dục trẻ tinh thần đoàn kết đồng đội. Khuyến khích trẻ tham gia thi đấu nhằm phát triển những tố chất thể lực của cá nhân.

Hội thi còn nhằm tuyên truyền sâu rộng đến các bậc phụ huynh học sinh và cộng đồng về chăm sóc, giáo dục trẻ theo khoa học. Từ đó có nhận thức đúng về giáo dục mầm non, có sự quan tâm phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển về thể chất, tinh thần cho trẻ mầm non.

Tác giả bài viết: Trương Thị Duy An

Nguồn tin: Phòng GDĐT Thoại Sơn