03:56 ICT Thứ năm, 16/08/2018

Trang chủ » Tin tức » Phòng giáo dục » Văn bản điều hành

Hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2010-2011

Thứ tư - 02/02/2011 08:42
Năm học 2010-2011 được triển khai với chủ đề: “Tiếp tục thực hiện đổi mới quản lý và thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục”. Nhiệm vụ chung của toàn ngành là :

1.Tiếp tục triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, qua đó đẩy mạnh các phong trào thi đua trong ngành, đặc biệt là phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 33/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với 4 nội dung : Nói không với tiêu cực trong thi cử; không xảy ra bệnh thành tích trong giáo dục; không vi phạm đạo đức nhà giáo và không để học sinh ngồi sai lớp.

Triển khai phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”thật sự trở thành họat động trung tâm của trường học, qua đó thực hiện phương châm “dạy chữ, dạy người”, giáo dục tòan diện cho học sinh.

2.Tham gia thực hiện tốt phong trào xây dựng “Nông thôn mới” ở các tiêu chí về GDĐT theo tinh thần Quyết định số 1036/QĐ-UBND ngày 07 tháng 6 năm 2010 của UBND tỉnh.

3.Tổ chức cho cán bộ công chức và học sinh toàn ngành tích cực hưởng ứng các hoạt động hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và chào mừng đại hội Đảng các cấp.

4.Dấy lên phong trào khuyến học, khuyến tài sôi nổi nhằm mục tiêu đẩy mạnh việc thực hiện xã hội học tập. Tham mưu UBND huyện và phối hợp với các địa phương tiếp tục tổ chức các hình thức biểu dương những gia đình, dòng họ hiếu học; biểu dương gương học sinh vượt khó, học giỏi; phát huy kết quả của các quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ học bổng cho học sinh giỏi, để từ đó nâng cao nhận thức về việc học tập, tiếp tục hạn chế tình trạng học sinh bỏ học có kết quả cao hơn.

5.Tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện cho học sinh. Lấy nội dung “đổi mới phương pháp dạy và học”, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào đổi mới phương pháp giảng dạylàm động lực chủ yếu, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước giảm học sinh yếu kém.Tăng cường giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, hạn chế đến mức thấp nhất tệ nạn trong trường học, tình trạng bạo lực học đường.

6.Mở rộng quy mô một cách hợp lý, củng cố kết quả công tác phổ cập, tăng tỷlệ học sinh đi học so dân số độ tuổi. Phát triển mạng lưới trường, lớp theo quy hoạch. Thực hiện các giải pháp hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, thực hiện tốt công tác phân luồng, phát triển các hình thức giáo dục thường xuyên, đào tạo tạo nghề để phục vụ yêu cầu xây dựng xã hội học tập.

7.Nâng cao năng lực của các cấp quản lý giáo dục, đảm bảo phát huy dân chủ trong trường học, thực hiện công khai, minh bạch các họat động của đơn vị trường học. Mở rộng quyền tự chủ của các đơn vị. Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý giáo dục, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của ngành GDĐT, dựa trên sự hỗ trợ của dự án SREM. Nâng cao năng lực xây dựng kế hoạch và điều hành thực hiện kế hoạch của cán bộ quản lý giáo dục (QLGD) các cấp.

8.Triển khai có hiệu quả các Đề án, Dự án, chương trình đầu tư nhằm tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục; tiếp tục thực hiệnĐề án kiên cố hoá trường, lớphọc và nhà công vụ giáo viên. Triển khai Đề án xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia có hiệu quả, đúng tiến độ. Phát triển cơ sở hạ tầng CNTT phục vụ quản lý và giảng dạy.

9.Chăm lo và đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ QLGD. Thực hiện đổi mới công tác tuyển dụng công chức, viên chức để chọn lọc người giỏi được triển khai cùng lúc với nâng cao chất lượng đội ngũ.

Tải và xem đầy đủ tại đây

Nguồn tin: Phòng GDĐT