19:13 ICT Thứ năm, 24/04/2014

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19282

Trang chủ » Tin tức » Tin giáo dục » Tổng hợp

Cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về giáo viên chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm lớp".

Thứ sáu - 25/03/2011 15:09
Cuộc thi nhằm tôn vinh, phổ biến kinh nghiệm của những giáo viên chủ nhiệm lớp có tình cảm, việc làm, thành tích tốt đẹp thông qua việc khuyến khích học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, phụ huynh học sinh viết về những kỷ niệm sâu sắc của họ đối với giáo viên chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm lớp.

I. MỤC ĐÍCH

Thông qua các bài viết nhằm phản ánh những tình cảm tốt đẹp của học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh đối với thầy, cô giáo chủ nhiệm, góp phần nâng cao tính giáo dục về tấm gương đạo đức nhà giáo.

Cuộc thi đồng thời là đợt tuyên truyền về các phương pháp "giáo dục kỷ luật tích cực" trong công tác chủ nhiệm lớp. Đó là việc giáo viên chủ nhiệm lớp sử dụng cácbiện pháp giáo dục học sinh mà không sử dụng đến các hình thức bạo lực, trừng phạt; thay vào đó là việc áp dụng các hình thức kỷ luật tích cực để giúp học sinh giảm thiểu những hành vi không phù hợp, củng cố các hành vi tích cực và phát triển nhân cách một cách tốt đẹp và bền vững.

II. QUY ĐỊNH CHUNG

1. Tên cuộc thi:Những kỷ niệm sâu sắc về giáo viên chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm lớp

2. Nội dung các tác phẩm dự thi

Tác phẩm dự thi tập trung vào“Những kỷ niệm sâu sắc về giáo viên chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm lớp”, cụ thể như sau:

- Những ấn tượng sâu sắc về nhiệm vụ, vai trò của người giáo viên chủ nhiệm trong nhà trường phổ thông;

- Những trường hợp tiêu biểu, điển hình về khả năng sáng tạo với phương pháp kỷ luật tích cựctrong quá trình thực hiện công tác chủ nhiệm;

- Những kỷ niệm sâu sắc, những tác động và ảnh hưởng tích cực từ người giáo viên chủ nhiệm đối với cá nhân tác giả.

3. Đối tượng tham gia

Các nhà quản lý giáo dục;các thầy cô giáo đang trực tiếp đứng lớp, làm công tác chủ nhiệm; các thầy cô giáo đã nghỉ hưu; các bậc phụ huynh; các em học sinh, sinh viên ở trong nước và nước ngoài đều có thể gửi bài tham gia cuộc thi.

4. Thể loại và hình thức trình bày

- Các tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ.

- Các tác phẩm dự thi có thể viết tayhoặc đánh máy, trình bày rõ ràngtrên một mặt giấykhổA4.

- Thông tin về tác giả và tác phẩm dự  thi ghi rõ trên trang đầu tiên của tác phẩm dự thi để Ban tổ chức làm phách khi chấm (chi tiết xem phụ lục đính kèm).

- Các tác phẩm dự thi chưa đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

Các tác phẩm dự thi sai quy định sẽ bị loại và Ban tổ chức không chịu trách nhiệm giải quyết các khiếu nại có liên quan.

5. Cơ cấu và giá trị giải thưởng

Có 02 giải thưởng sẽ được trao cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, bao gồm: Giấy chứng nhận do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Plan tại Việt Nam cấp và 5.000.000đ tiền thưởng cho mỗi giải.

Có 21 giải thưởng sẽ được trao cho các cá nhân, bao gồm:

- 01 giải Nhất: Giấy chứng nhận do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Plan tại Việt Nam cấp và 10.000.000đtiền thưởng;

- 02 giải Nhì: Giấy chứng nhận do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Plan tại Việt Nam cấp và7.000.000đtiền thưởng;

- 03 giải Ba: Giấy chứng nhận do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Plan tại Việt Nam cấp và5.000.000đtiền thưởng;

- 15giải Khuyến khích: Giấy chứng nhận do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Plan tại Việt Nam cấp và2.000.000đtiền thưởng.

(Tiền thưởng nêu trên đã bao gồm thuế thu nhập mà các tác giả đoạt giải phải thực hiện nghĩa vụ thuế của Nhà nước)

Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo đến tác giả và đăng tải trên Báo Giáo dục và Thời đại (3 số báo liên tiếp), trên Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào dịp 20 tháng 11 năm 2011.

6. Sử dụng tác phẩm

Tất cả các tác phẩm dự thi không trả lại tác giả.

Ban tổ chức được quyền sử dụng các tác phẩm tham gia dự thi phục vụ cho công tác tuyên truyền và các hoạt động của Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và Dự án “Bảo vệ trẻ em - Tăng cường Phương pháp kỷ luật tích cực” dưới mọi hình thức theo quy định hiện hành của nhà nước.

7. Số lượng và thời hạn nhận tác phẩm thi

- Không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả.

- Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm dự thi là ngày30/9/2011(các tác giả gửi qua đường bưu điện, Ban tổ chức sẽ căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi).

8. Địa chỉ nhận bài dự thi

Tác phẩm dự thi có thể gửi về 1 trong 2 địa chỉ sau:

(a) Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 30 Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội (Bà Nguyễn Thị Hương - ĐT: 0989.398539/ Email: nguyenhuongmoet@gmail.com).

(b) Vụ Công tác học sinh, sinh viên - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội (Bà Nguyễn Thị Thanh Tú - ĐT: 0904.388614/ Email: ntttu@moet.edu.vn).

III. KINH PHÍ TỔ CHỨC

Kinh phí tổ chức cuộc thi thuộc nguồn kinh phí triển khai thực hiện dự án “Bảo vệ trẻ em – Tăng cường phương pháp kỷ luật tích cực”.

Nguồn tin: Bộ GDĐT