08:53 ICT Thứ hai, 18/12/2017

Hội thi giáo viên tiểu học dạy giỏi cấp huyện. Năm học: 2015 - 2016

Thứ năm - 21/01/2016 15:41
Hội thi giáo viên tiểu học dạy giỏi cấp huyện. Năm học: 2015 - 2016

Căn cứ công văn số 21/HD-SGDĐT ngày 15 tháng 8 năm 2011 về việc hướng dẫn tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học áp dụng từ năm học 2010-2011; Ngày 16/01/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thoại Sơn tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp huyện năm học 2015-2016.

Đến tham dự Hội thi có 268 giáo viên tiểu học đang giảng dạy ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện.

Hội thi được tổ chức theo các môn học của chương trình tiểu học hiện hành. Nội dung và hình thức thi:

- Nội dung thi:

+ Báo cáo sáng kiến kinh nghiệm hoặc kết quả nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng trong thời gian 4 năm học gần nhất của năm tổ chức Hội thi.

+ Một bài kiểm tra năng lực hiểu biết về kiến thức chuyên môn hoặc nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm liên quan đến phạm vi chương trình giáo dục của cấp tiểu học, hoặc những hiểu biết về chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của ngành. Đây là 1 bài thi viết, kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan.

+ Thực hành giảng dạy 2 tiết trong chương trình giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi, trong đó có 1 tiết do giáo viên tự chọn và 1 tiết do Ban tổ chức xác định bằng hình thức bốc thăm.

- Hình thức thi:

+ Giáo viên dự hội thi nộp cho Ban Tổ chức Hội thi văn bản báo cáo sáng kiến kinh nghiệm hoặc kết quả nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng có kèm theo nhận xét, đánh giá và xếp loại của nhà trường hoặc của Phòng GDĐT.

+ Bài thi kiểm tra năng lực là bài thi viết, kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan: Nội dung tự luận là cách xử lí một tình huống sư phạm cụ thể hoặc lĩnh vực giáo dục tiểu học. Nội  dung trắc nghiệm khách quan đặt trọng tâm vào các văn bản chỉ đạo chuyên môn.

· Bài thi trắc nghiệm khách quan (10 điểm) : gồm 20 câu, mỗi câu có 4 phương án trả lời (a, b, c, d). Thời gian làm bài : 30 phút.

· Bài thi tự luận (10 điểm) : xử lí 1 tình huống sư phạm. Thời gian làm bài : 45 phút.

- Giáo viên đạt kết quả thi kiểm tra năng lực sẽ dự thi thực hành 02 tiết gồm 01 tiết chỉ định là Toán hoặcTiếng Việt ( bốc thăm ) và các môn tự chọn như: Khoa học; Lịch sử và Địa lý ( đối với GV lớp 4,5 ). GV dạy lớp 1,2,3 thi thực hành Tiếng Việt và Toán. Đối với giáo viên chuyên sẽ chọn 1 tiết/ khối lớp và 1 tiết bốc thăm /khối lớp.

Hội thi được tổ chức định kỳ, từ cấp trường đến cấp huyện và cấp tỉnh,  nhằm tuyển chọn, công nhận và vinh danh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học, tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy; tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả các phương tiện/ đồ dùng dạy học.

Góp phần triển khai các phong trào thi đua trong nhà trường; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội và rèn luyện giáo viên tự học và sáng tạo. Hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục.

Tác giả bài viết: Trương Thị Duy An

Nguồn tin: PGD-ĐT Thoại Sơn