10:24 ICT Thứ hai, 20/08/2018

Chuyến tham quan về Bảy núi

Thứ tư - 10/06/2015 09:08
Trong quá trình đấu tranh với thiên nhiên và đấu tranh giải phóng dân tộc qua chiều dài lịch sử đã để lại vùng đất An Giang nhiều di sản văn hoá nổi tiếng có giá trị. Hè về để giúp cho Cựu giáo chức giải trí về tinh thần đồng thời chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên, các di tích lịch sử của vùng đất quê nhà. Hội Cựu giáo chức xã Vĩnh Trạch tổ chức cho 20 hội viên chuyến đi về thăm Bảy núi được hỗ trợ toàn bộ chi phí cho chuyến đi này là 2.700.000 đồng. Ðoàn chúng tôi khởi hành từ lúc 3 giờ 30 phút sáng tại cầu Thành Vĩnh, xe từ từ chuyển bánh hoà trong tiếng cười vui của anh chị em Cựu giáo chức dù tuổi đã cao, rồi trên tay cầm những ổ bánh mì nóng hổi thật là ấm áp tình cảm của một đại gia đình.

Trên đường đi đoạn từ Châu Đốc đến Núi Sam, điểm đến đầu tiên khi màn sương còn bao phủ là Chùa Huỳnh Ðạo, đoàn vào viếng Phật Thích Ca, Phật Di Lạc, tượng bà Quan Âm thật uy nghi và thánh thiện. Ðoàn rời chùa đến với Núi Sam viếng hai chùa nổi tiếng đó là chùa Tây An (còn gọi là chùa Ông) và Miếu Bà chúa xứ, chúng tôi đi dù không phải là ngày vía Bà chính nhưng dòng người vẫn tấp nập đến cúng viếng Bà. Miếu Bà có nhiều truyền thuyết nhưng gần nhất và được lưu truyền việc thành lập miếu là do đức Thoại Ngọc Hầu trên đường dẹp loạn gặp tượng Bà, khi thắng lợi trở về đã lập miếu thờ để tưởng nhớ ơn đức. Năm 1972 chùa được xây dựng lộng lẫy theo lối kiến trúc cổ kính phương đông là di sản văn hoá cấp quốc gia. Mỗi năm vào tháng tư âm lịch là lễ hội vía Bà, màu hoa phượng nở đỏ rực làm điểm thêm sắc hồng cho Núi Sam hoà vào dòng người đi như con rắn khổng lồ chuyển mình từ chân lên đỉnh núi, tạo nên một khung cảnh sinh động không thể nào quên,…Thế rồi từ Núi Sam xe chuyển bánh chưa đến một cây số đoàn phải vượt qua hàng trăm bậc thang đến với chùa Hang với truyền thuyết “Thanh xà-Bạch xà”, rời chùa Hang chúng tôi đến chùa Mướp, chùa Kim Liên đã gợi cho chúng tôi những cảnh tượng kiến trúc khó quên và đoàn đã chụp một bôi hình lưu niệm lại

Đến địa danh Thới Sơn là cụm di tích lịch sử cách mạng với chùa Phước Ðiền, trại ruộng Thới Sơn, chùa Thới Sơn và đình Thới Sơn vì nơi đây đã để lại nhiều chứng tích chứng minh ý chí lòng yêu nước quật cường của quân dân An Giang trong lịch sử chống Pháp và chống Mỹ; nếu như ai đó đến với Bảy Núi mà không đến tham quan điạ danh này thì thật là điều núi tiếc vô cùng. Rồi đến chùa Thiền viện Ðông Lai, viếng chùa xong chúng tôi được dùng những cái bánh xèo tương thật ngon miệng và đậm đà của món chay, nên còn được gọi là chùa Bánh xèo. Sau đó đến chợ Xuân Tô tham quan mua sắm. Cuối cùng xe rời Bảy Núi trở về lại Vĩnh Trạch thì đã xế chiều, chuyến đi kết thúc nhưng trong lòng anh chị em sao còn nhiều luyến tiếc vì thời gian đi ngắn quá ! mong sao hội còn tổ chức cho Cựu giáo chức đi tham quan nhiều hơn không chỉ hội ở xã nhà mà còn liên kết với nhiều hội trong huyện để có sự kết nối tình cảm rộng rãi hơn trong Cựu giáo chức ./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Nga CGC xã Vĩnh Trạch-huyện Thoại Sơn