12:52 ICT Thứ ba, 27/06/2017

Trang chủ » Tin tức » Khuyến học

Em không muốn nghỉ học, thầy ơi!

Thứ sáu - 24/06/2011 16:45
Em không muốn nghỉ học, thầy ơi!

Tám năm liền là học sinh giỏi, đạt giải nhì ở bộ môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua - thành tích của cô học trò nghèo Nguyễn Thị Hồng Anh, học sinh lớp 9A1, trường THCS Định Mỹ (Thoại Sơn – An Giang)thật đáng khâm phục.

Chỉ mới hỏi thăm về gia đình, em Nguyễn Thị Hồng Anh đã bật khóc. Hai dòng nước mắt cứ lăn dài trên khuôn mặt trẻ thơ.  Nhà nghèo, không có đất canh tác.  Dù cha mẹ phải làm thuê, làm mướn quanh năm suốt tháng để mưu sinh nhưng gia đình luôn lâm vào cảnh ăn bữa trước chạy bữa sau.  Hiện nay, mẹ em bị bệnh phụ khoa rất nặng vì thế gia cảnh ngày thêm túng quẫn. Ba em phải vay nợ để đưa mẹ  đi khám bệnh định kỳ hai tuần một lần. Số tiền vay nợ mỗi lúc một nhiều với cái gia đình nghèo này. Ngày qua ngày, anh phải làm thêm nhiều việc để trang trải nợ nần: Vác lúa mướn, phụ hồ … Bản thân chị, dù đang đau yếu , nhưng vẫn  phải đi làm thêm chứ không muốn mình là gánh nặng của gia đình. Số tiền ít ỏi mà anh chị kiếm được chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày còn chật vật huống hồ chi  dành dụm để trả nợ.

Thương cha, thương mẹ, Hồng Anh luôn phụ giúp gia đình với tất cả những nỗ lực của mình. Là con nhà nghèo nên em phải lao vào cuộc mưu sinh mà không ngại ngần gì cả. Người dân ở chợ Định Thành đã quen dần với hình ảnh cô bé học trò trong bộ đồng phục ngồi bán cá ngoài chợ từ khi trời mờ sáng. Mỗi buổi, Hồng Anh giúp mẹ bán cá cho đến khi gần giờ học thì mới ôm cặp đến trường. Chủ nhật hay những khi nghỉ học là những ngày hết sức bận rộn với Hồng Anh . Hết cắt lúa mướn ở thửa  ruộng này , lại đi hái ớt, giũ rơm ở cánh đồng kia.Có những lúc mệt lã người dưới cái nắng oi bức hay những lúc lạnh cóng chân tay dưới cơn mưa tầm tã nhưng em vẫn cố gắng vượt qua để mong góp một chút ít gì đó cho cuộc sống gia đình. Không những biết lao động kiếm tiền phụ giúp gia đình mà Hồng Anh cũng đảm đang công việc nhà.  Biết bệnh tình của mẹ nên em luôn tìm cách chăm sóc, động viên mẹ vượt qua nỗi đớn đau. Thương cha một nắng hai sương cày thuê, cuốc mướn nên Hồng Anh lo lắng tận tâm đến từng bữa ăn giấc ngủ của cha mình.

Cô Thái Thị Thanh Tâm, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1, cho biết: “Hồng Anh rất hiếu thảo và chăm học. Em luôn có những phương pháp học tự học tích cực để dành thời gian giúp cha mẹ mình. Em cũng rất nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của trường, của lớp”.

Tám  năm liền là học sinh giỏi, đạt giải nhì ở bộ môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua - thành tích của cô học trò nghèo thật đáng khâm phục.  Có những lúc gần như tuyệt vọng, nhưng khi nghĩ đến tình trạng bệnh tật của mẹ và nỗi vất vả của cha nên em lại miệt mài bên sách vở để quên đi nỗi muộn phiền. Những con điểm mười, những tờ giấy khen của em là niềm vui lớn nhất mà Hồng Anh mang lại cho gia đình. Bên cạnh việc học giỏi, em cũng luôn gương mẫu trong các phong trào của trường, lớp. Tích cực tham gia và động viên bạn bè cùng chung tay góp sức vì sự thành công của tập thể. Ở nhà,  Hồng Anh  luôn khuyên bảo và giúp đỡ em mình học tốt để làm cha mẹ vui lòng. Được sự kèm cặp tận tình của chị mình nên em Nguyễn Thanh Phong, lớp 6A1, cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi ở học kỳ I vừa qua.

Hồng Anh tâm sự : “Học, học nữa , học mãi – Đó là tiêu chí phấn đấu của em trong tương lai. Dù có thế nào đi nữa em cũng quyết tâm học thật giỏi. Em không muốn nghỉ học, thầy ơi !”.

Tác giả bài viết: Lê Tấn Thời

Nguồn tin: Báo An Giang