Chào mừng các bạn đến với website Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang!
23:40 ICT Chủ nhật, 17/11/2019

gia su tai nha, trung tam gia su, gia su mon toan, gia su mon hoa, gia su mon ly, can tim gia su, gia su tieu hoc, gia su tieng anh, gia su mon van,

Học tập Bác
Trường học TTHSTC
Hộp thư

Danh ngôn

1

Thăm dò ý kiến

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh.

Khách vãng lai.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 752

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13778

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3076657

Đăng nhập thành viên

Trang chủ » Tin tức » Khuyến học » Gương sáng

Truyền thống thi thư tạo nên một thiên tài Ngô Bảo Châu

Thứ tư - 23/02/2011 15:19
Bố và mẹ Ngô Bảo Châu

Bố và mẹ Ngô Bảo Châu

Với câu hỏi “vai trò của gia đình đã quyết định như thế nào trong việc tạo nên một thiên tài toán học Ngô Bảo Châu ngày nay”, PGS-TS Trần Lưu Vân Hiền – mẹ của GS Châu – khẳng định: “Chúng tôi không có một cách giáo dục nào đặc biệt".

Những dòng họ “thi thư”


“Không có điều gì đặc biệt trong cách giáo dục của gia đình chúng tôi với Châu cả” - bà Hiền chậm rãi mở đầu cuộc trò chuyện. “Có lẽ, những gì tạo nên một Ngô Bảo Châu hôm nay được hun đúc, truyền qua từ nhiều thế hệ của hai dòng họ với truyền thống “thi thư” có từ rất lâu đời. Tôi tin là, chính ân đức của tổ tiên đã giúp Châu có được thành công như ngày hôm nay” - bà nhấn mạnh.

Xin được trích lược những kết quả sưu tầm khá công phu về hai dòng họ Ngô (họ nội) và Trần Lưu (họ ngoại) do những người bạn của hai ông bà thực hiện. Theo đó, cao tổ họ nội của GS Châu là cụ Ngô Phúc Xuyến (quê ở Thanh Hóa), là bậc trung nhân, đỗ Hương cống, làm học quan giữ chức Huấn đạo đời Hậu Lê. Vào khoảng năm 1616, cụ mở trường dạy học ở thôn Tảo Khê, xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội). Hiếu học đã thành truyền thống lâu đời của họ Ngô. Nhà thờ họ Ngô vẫn còn lưu giữ “giáo huấn dòng tộc”, xin chép lại như sau:


“Phúc Xuyến” Ngô tộc chốn từ đường
Tiên tổ nguồn khơi những tấm gương
Tiền đại cổ nhân lưu đức trạch
Hậu nhân kết thiện tại thư hương
Kiệm, cần, liêm, chính trọn trung hiếu
Tín, nghĩa, nhân, luân vẹn kỷ cương
Gia giáo tử tôn luôn tiếp bước
Kế thừa truyền thống nghiệp văn chương.

 

Theo Ngô tộc phả, đời thứ 14 họ Ngô nở rộ sự nghiệp “Tiến vi quan, đạt vi sư”, trong đó nổi bật là GS Ngô Thúc Lanh với cuốn sách “Đại số tuyến tính” là một trong những cuốn sách nằm lòng về toán học. GS-TSKH Ngô Huy Cẩn - con trai thứ ba của cụ Ngô Huy Tân, thân phụ của GS Ngô Bảo Châu - cũng là một trong những nhà cơ học hàng đầu của Việt Nam.

 

Về phía họ ngoại, cũng theo tài liệu này, cao tổ họ Trần là cụ Trần Xỉ, quê Thanh Hóa, là nghĩa dũng quân thời Hậu Lê. Năm 1558, cụ cùng Chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa. Sau đó, cụ ở lại khai hoang, lập ấp, nay là làng Vĩnh Xương, xã Điền Môn, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế.

Các thế hệ họ Trần ở Hà Nội cũng có nhiều người tài đức, thành danh như cụ Trần Gia Chiểu (đời 12) được nhà vua ban chiếu thụ chức Hàm Chủ sự ty Bộ Công lĩnh tri Bộ Thủy quân năm 1832; Tư thiên Đại phu Lễ Bộ Thượng thư năm 1838. Phần mộ của cụ nay vẫn còn ở chợ Châu Long (HN). Đến đời thứ 13, cụ Trần Gia Minh - con thứ hai của cụ Trần Gia Chiểu đỗ tú tài vào các năm 1855, 1858, 1864 và cử nhân vào năm 1867, được Vua Thành Thái bổ nhiệm làm quan với các trọng trách khác nhau.

Dưới triều Nguyễn, học vị Trạng nguyên bị bãi bỏ. Vì vậy khoa thi vào khoảng thập niên 70 thế kỷ XIX, cụ Trần Gia Minh đỗ đầu và được nhận học vị Đông các Đại học sĩ, hàm Thái tử Thiếu bảo, chuyên dạy cho thái tử triều Nguyễn. Sau đó, cụ được Vua Thành Thái bổ nhiệm các chức vụ Tổng đốc 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên; sau đó là Tổng đốc Nghệ An, rồi tới Hà Giang, Yên Bái, Sơn Tây, Hưng Hóa và Tuyên Quang. Năm 1887, cụ nhận chức Thị lang Bộ Hộ. Năm 1888, được Vua Đồng Khánh giao trông coi Nha Kinh lược xứ Bắc Kỳ. Do có nhiều công đóng góp với triều đình, cụ được Vua Thành Thái ban cho tên mới là Trần Lưu Huệ. Từ đó, hậu duệ họ Trần ở Hà Nội có tên đệm là Trần Lưu...


Ông ngoại – người bạn tâm giao

Được phỏng vấn ngay sau khi nhận Huy chương Fields lại Hyderabat (Ấn Độ), GS Ngô Bảo Châu đã nhắc tới ông ngoại, một trong hai người có ảnh hưởng nhất với anh. Dù ông đã mất được 10 năm trước khi GS đạt đến vinh quang tột đỉnh trong sự nghiệp, nhưng hình ảnh một người ông ngoại hiền từ, mẫu mực vẫn luôn là “thần tượng” trong con mắt nhà toán học trẻ. Ông Trần Lưu Hân (đời 15) là con thứ sáu của cụ Trần Lưu Thứ. Ông là kỹ sư vô tuyến điện. Nhưng trước Cách mạng tháng 8, ông là hiệu trưởng trường tư thục đầu tiên ở phố Bạch Mai, có tên gọi là trường Chu Văn An Villa Vĩnh Hồ.

Bà Hiền nhớ lại, những ngày Châu mới sinh, bố đi bộ đội vắng nhà, chỉ có hai mẹ con ở với ông bà ngoại ở 47 Hàng Bài. Vì là cháu đầu nên Châu rất được ông ngoại chăm chút. Khi kèm học, ông như người thầy. Những lúc đánh cờ, hai ông cháu lại như những người bạn tâm giao. Những lần đi thi học sinh giỏi, Châu đều nằng nặc nhờ ông đưa đi để “lấy may”.

Ba tháng trước cuộc sát hạch quan trọng để chuẩn bị sang Pháp học, ông ngoại cũng chính là gia sư “luyện cấp tốc” tiếng Pháp cho cháu. Ngày ông mất, GS Châu đang ở nước ngoài không về được, đã gửi về một lá thư khóc ông, trong đó có chép bài “Tống biệt hành” của Thâm Tâm. Với GS Châu, từ lâu ông ngoại đã thực sự trở thành một người bạn tâm giao, tri kỷ.

Cũng không thể không nhắc tới tầm quan trọng của người mẹ trong sự phát triển nhân cách của GS Châu. Nếu như người cha, với một trí tuệ ưu việt, truyền cho con trai ngọn lửa đam mê toán học thì người mẹ - một người con gái đất Hà thành - đã truyền hơi ấm và nhân cách văn hóa toàn diện (thi, thư, lễ, nghĩa) cho Ngô Bảo Châu. Thời trẻ, bà được gia đình cho học vẽ, được học nhạc (cello). Từng đi thi học sinh giỏi văn, nhưng sau này lại thành đạt trong lĩnh vực y dược học, bà luôn là chỗ dựa tinh thần cho GS Châu và gia đình. Các con của GS Châu khi mới lọt lòng đều được gửi về để ông bà dạy dỗ và khi đã khôn lớn, chúng lại quay về với bố mẹ.

Nguồn tin: Báo Lao Động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Liên hệ quảng cáo

Giới thiệu

Giới thiệu về huyện Thoại Sơn

Giới thiệu về huyện Thoại Sơn              Huyện Thoại Sơn được thành lập vào ngày 23/8/1979 có huyện lỵ là thị trấn Núi Sập. Huyện Thoại Sơn nằm về phía Đông Nam tứ giác Long Xuyên. Phía Bắc giáp huyện Châu Thành, Tây Bắc giáp huyện Tri Tôn, Đông giáp...

Video Clip

Hình ảnh hoạt động

Các trang web hữu ích

Thư viện tài nguyên Giáo dục huyện Thoại Sơn
Cổng thông tin huyện Thoại Sơn
Thư viện trực tuyến
Sở GDĐT An Giang
Bộ GDĐT