Chào mừng các bạn đến với website Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang!
20:13 ICT Thứ hai, 25/03/2019

gia su tai nha, trung tam gia su, gia su mon toan, gia su mon hoa, gia su mon ly, can tim gia su, gia su tieu hoc, gia su tieng anh, gia su mon van,

Học tập Bác
Trường học TTHSTC
Hộp thư

Danh ngôn

1

Thăm dò ý kiến

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh.

Khách vãng lai.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1761

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22777

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2913016

Đăng nhập thành viên

Trang chủ » Tin tức » Công nghệ thông tin

Ba giải pháp bảo vệ mật khẩu hiệu quả nhất

Thứ sáu - 06/05/2011 15:01
Bảo vệ mật khẩu

Bảo vệ mật khẩu

Trước tình trạng nền bảo mật trên thế giới đang ngày càng bị các tin tặc đe dọa nghiêm trọng, thói quen sử dụng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản mà bạn đang nắm giữ là một thói quen cực kì nguy hiểm.

 

Chỉ cần một lần đãng trí không thoát tài khoản khi truy cập mạng ở một địa điểm công cộng hoặc một lần vô tình kích hoạt vi rút, toàn bộ thông tin của bạn rất có thể đã rơi vào tay một tin tặc. Khi đã nắm được mật khẩu của một tài khoản nào đó của bạn, tin tặc sẽ lập tức truy cập và ăn cắp các thông tin trong các tài khoản khác như email, mạng xã hội, diễn đàn, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, mật khẩu máy tính... Thực sự là một thảm họa !

1. Phần mềm quản lí mật khẩu

KeePass là một ứng dụng điển hình trong số các phần mềm quản lí mật khẩu tốt nhất hiện nay. KeePass là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí cho phép lưu trữ tất cả các mật khẩu bảo mật hiện có của bạn. Toàn bộ dữ liệu sẽ được mã hóa bằng các thuật toán mạnh nhất hiện nay. Việc của bạn là chỉ cần tạo ra một mật khẩu phức tạp nhất có thể cho KeePass và nhớ nó, quá đơn giản và tiện lợi.

 

Tác giả: Dominik Reichl
Phiên bản: 2.15. Giấy phép: Tự do, Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7, OS X, Linux/Unix 
Trang chủ: keepass.info
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 6/5/2011 - 8:48

 

2. Quản lí mật khẩu trực tuyến

Bạn có thể quản lí mật khẩu của mình bằng một ứng dụng trực tuyến mà LastPass là sự lựa chọn số một. LastPass là một ứng dụng miễn phí có hỗ trợ Tiếng Việt. Ứng dụng trực tuyến này sử dụng tốt trên tất cả các hệ điều hành, trình duyệt, thiết bị di động phổ biến hiện nay. Tương tự KeePass, bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu đăng nhập duy nhất cho LastPass, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật một cách tốt nhất.

3. Tạo ra một quy luật mật khẩu cho riêng mình

 

Hai giải pháp quản lí mật khẩu vừa trình bày phía trên chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều độ an toàn cho các mật khẩu của bạn. Tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Các mật khẩu hoàn hảo là các mật khẩu mà bạn không bao giờ cần phải viết ra, không bao giờ giống nhau và thậm chí là không bao giờ có sẵn trước khi bạn đăng kí một tài khoản mới.

Không có gì là hoàn hảo tuyệt đối được cả! Tuy nhiên sau đây là phương pháp đặt mật khẩu hoàn hảo hơn rất nhiều so với các cách thông thường mà bạn vẫn làm. Đó là tạo ra một quy luật cho mật khẩu của mình.

Đầu tiên bạn cần tạo một mật khẩu cơ bản bao gồm cả chữ cái, chữ số và kí tự đặc biệt. Hãy bảo đảm rằng mật khẩu cơ bản này có tối thiểu 8 kí tự và tránh các thông tin quen thuộc của bạn như là tên tuổi, quê quán...

Ở đây, xin ví dụ mật khẩu cơ bản là: Th0ngT!nC0ngNghe - Một biến tấu của cụm từ ThongTinCongNghe với chữ "o" đổi thành số "0", chữ "i" đổi thành dấu chấm than "!". Khá phức tạp mà lại rất dễ nhớ với người tạo ra nó.

Tiếp theo là bước tạo ra một quy luật sao cho với mỗi website hoặc dịch vụ khác nhau ta có các mật khẩu khác nhau. Tùy vào khả năng của mỗi người mà chúng ta tạo ra những quy luật có độ phức tạp khác nhau. Trong trường hợp này xin ví dụ một quy luật sau: ghép chữ cái đầu tiên và chữ cái thứ ba của tên miền mà bạn đang đăng kí lại, sau đó đặt nó vào giữa mật khẩu cơ bản.

Cụ thể là đối với website thongtincongnghe.com, ghép chữ cái đầu tiên và thứ ba của tên miền lại ta có cụm từ "to". Đặt cụm từ này vào giữa mật khẩu cơ bản ta có mật khẩu cuối cùng là "Th0ngT!ntoC0ngNghe". Áp dụng quy luật trên, ta sẽ có mật khẩu của facebook.com sẽ là "Th0ngT!nfcC0ngNghe", mật khẩu softvnn.com sẽ là "Th0ngT!nsfC0ngNghe".

Quy luật của bạn có thể là ghép các chữ cái 1-2-3, 1-3-5, 2-4-6 hoặc phức tạp hơn nữa tùy vào khả năng tư duy của bạn. Phương pháp này tuy rằng nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ giúp bạn bảo mật cực kì hiệu quả mà lại rất dễ nhớ đối người tạo ra quy luật. Ít ra, nó gần như là hoàn hảo so với cách đặt một mật khẩu cho tất cả mà chúng ta thường làm.

Nguồn tin: thongtincongnghe

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Liên hệ quảng cáo

Giới thiệu

Chức năng và nhiệm vụ

Chức năng và nhiệm vụ I. VỊ TRÍ VÀ CHỨC NĂNG 1. Phòng Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện, có chức năng tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bao gồm: mục tiêu, chương trình,...

Video Clip

Hình ảnh hoạt động

Các trang web hữu ích

Thư viện tài nguyên Giáo dục huyện Thoại Sơn
Cổng thông tin huyện Thoại Sơn
Thư viện trực tuyến
Sở GDĐT An Giang
Bộ GDĐT