Chào mừng các bạn đến với website Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang!
04:58 ICT Thứ sáu, 19/04/2019

gia su tai nha, trung tam gia su, gia su mon toan, gia su mon hoa, gia su mon ly, can tim gia su, gia su tieu hoc, gia su tieng anh, gia su mon van,

Học tập Bác
Trường học TTHSTC
Hộp thư

Danh ngôn

1

Thăm dò ý kiến

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh.

Khách vãng lai.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 203

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12750

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2930492

Đăng nhập thành viên

Trang chủ » Tin tức » Công nghệ thông tin

10 cách tốt nhất tăng tốc thời gian khởi động của máy tính

Thứ tư - 20/07/2011 19:48
Khởi động

Khởi động

Bạn thấy máy tính mình khởi động quá chậm và muốn giảm thời gian chờ đợi máy tính khởi động? Bài viết xin giới thiệu 10 cách tốt nhất giúp giảm thời gian khởi động của máy tính.

 

1. Chỉnh sửa Bios
 
1
Khi máy tính bắt đầu khởi động phải tốn khá nhiều thời gian để kiểm tra các thiết bị phần cứng dù đa phần chúng vẫn đang hoạt động bình thường. Các máy tính đời mới đều có chức năng Quick boot giúp máy tính bỏ qua phần kiểm tra phần cứng. Để bật chức năng này, khi khởi động máy tính, tùy vào dòng máy, bạn nhấn phím del (hoặc F1, F2, F10) để vào Bios của máy tính.
 
Sau khi bật chức năng Quick boot, bạn có thể thiết lập lại độ ưu tiên khởi động của ổ cứng, ổ quang, ổ mềm… Bạn nên để ổ cứng chứa Hệ Điều Hành được khởi động đầu tiên, khi cần thay đổi độ ưu tiên khởi động để sửa chữa hoặc cài đặt lại máy tính, bạn có thể vào Bios thiết lập lại.
 
2. Bỏ bớt các chương trình khởi động cùng Windows không cần thiết
 
1
Các chương trình khởi động cùng Windows làm máy tính khởi động chậm đáng kể. Bạn có thể kiểm tra các chương trình đang khởi động cùng Windows bằng cách gõ msconfig trong hộp thoại run với Windows XP và  trong hộp thoại search programs and files với Windows 7.
 
3. Thiết lập các service ít dùng không tự khởi động cùng windows
 
1
Nhiều người cho rằng tắt chế độ khởi động một số service từ msconfig có thể giúp máy tính khởi động nhanh hơn nhưng làm như vậy thường gây lỗi cho máy tính. Tuy nhiên bạn có thể thiết lập các service ít dùng không tự khởi động cùng windows. Để vào danh sách các service, bạn có thể vào Control panel> Administrator Tools> Services (Windows XP) và gõ services trong hộp thoại search programs and files với Windows 7. Với những service ít dùng, thay vì chọn Automatic, bạn có thể chọn Manual.
 
4. Thay đổi thời gian chờ trong Menu chọn Hệ Điều Hành
 
1
Với những máy tính chạy nhiều Hệ Điều Hành, khi đến Menu chọn sẽ có thời gian chờ để chọn Hệ Điều Hành khởi động. Mặc định của Hệ Điều Hành Windows thời gian chờ là 30 giây, bạn có thể giảm thời gian chờ này bằng cách vào tab BOOT.INI (Windows XP) và Boot (Windows 7) trong msconfig.
 
5. Tắt các thiết bị phần cứng không sử dụng
 
1
 
Khi khởi động, máy tính cần tải rất nhiều loại driver cho các thiết bị phần cứng trong khi một số thiết bị rất ít được sử dụng. Bạn có thể vào Device Manager tắt các thiết bị phần cứng ít được sử dụng như ổ mềm, Bluetooths, Modems… Chỉ cần chuột phải vào phần cứng chọn Disable. Để vào Device Manager bạn gõ device manager trong hộp thoại search programs and files với Windows 7 và vào vàoControl panel> Administrator Tools> Computer Management> Device Manager với Windows XP.
 
6. Cài đặt phần mềm Antivirus và liên tục cập nhật
 
1
 
Việc cài đặt phần mềm Antivirus và liên tục cập nhật nhận dạng mới nhất không làm giảm thời gian khởi động máy tính của bạn một cách rõ ràng. Nhưng chắc chắn rằng nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại khác thì chắc chắn máy tính sẽ khởi động rất chậm.
 
7. Bỏ các font chữ không cần thiết
 
1
 
Khi khởi động, Windows phải tải rất nhiều font chữ làm tăng thời gian khởi động máy. Windows 7 phải tải khoảng 200 font chữ khi khởi động trong khi bạn chỉ cần sử dụng chỉ khoảng vài font chữ. Bạn có thể ẩn các font chữ không cần thiết đi để giảm thời gian khởi động của máy tính. Để vào phần quản lý font chữ trong Windows 7, gõ fonts trong hộp thoại search programs and files. Kiểm tra những font chữ không cần thiết, chuột phải, chọn Hide
 
8. Nâng cấp RAM
 
1
 
Nâng cấp thêm RAM cho máy tính là cách hiệu quả để giảm thời gian khởi động của máy tính. Hiện nay, giá RAM tương đối rẻ nên nếu có thể bạn nên nâng cấp thêm RAM cho máy tính của mình.
 
9. Đặt địa chỉ tĩnh cho máy tính
 
1
Khi máy tính khởi động sẽ mất một khoảng thời gian xin cấp địa chỉ cho máy tính. Do vậy, để tiết kiệm khoảng thời gian này, bạn nên đặt địa chỉ tĩnh cho máy tính của mình.
 
10. Thay ổ cứng loại cũ bằng ổ cứng thể rắn (SSD)
 
1
 
Thiết bị phần cứng gây chậm chạp cho máy tính của bạn khá nhiều chính là các ổ cứng loại cũ. Hiện nay đã có thế hệ ổ cứng loại mới là ổ cứng lưu trữ thể rắn (SSD), nếu có điều kiện bạn có thể thay thế ổ cứng loại cũ bằng loại ổ cứng thế hệ mới này sẽ làm tăng tốc đáng kể thời gian khởi động cũng như tốc độ hoạt động máy tính của bạn. 

Nguồn tin: xahoithongtin

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Liên hệ quảng cáo

Giới thiệu

Thành tích đạt được

Thành tích đạt được Song hành cùng những bước tiến chung của huyện, ngành Giáo dục đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Quy mô và mạng lưới cơ sở giáo dục phát triển rộng khắp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân trong huyện. Từ 1 trường mẫu giáo, 12 trường tiểu...

Video Clip

Hình ảnh hoạt động

Các trang web hữu ích

Thư viện tài nguyên Giáo dục huyện Thoại Sơn
Cổng thông tin huyện Thoại Sơn
Thư viện trực tuyến
Sở GDĐT An Giang
Bộ GDĐT